Thứ Sáu, 16 tháng 7, 2010

Tập nghe nhạc Salsa


Âm nhạc luôn đi trước sự phát triển của các điệu nhẩy, đơn giản nó là nguồn cảm hứng cho các vũ công sáng tạo ra các kỹ thuật đa dạng và phong phú, khi một thể loại nhạc mới ra đời nó lại là một thế giới để các vũ công thực hiện nối tiếp niềm đam mê của mình, điều này luôn được khẳng định trong các vũ điệu Latin

Đối với các bạn bắt đầu tập nhẩy Salsa các bạn luôn phải hiểu nếu các bạn không "chịu khó" nghe và cảm nhận thực sự âm nhạc thì các bạn nhẩy Salsa chẳng khác gì môn thệ dục Aerobic.
Một trong những tiêu chí để đang giá một người nhẩy ở tất cả các điệu nhẩy nói chung không riêng gì Salsa đó là khả năng rung cảm tự nhiên của cơ thể theo âm thanh của nhạc cụ và cảm nhận được các "câu nhạc" đồng thời có thể biến đối kỹ thuật thể hiện của mình để đồng điệu với "câu nhạc".
Để có được trình độ âm nhạc như thế thì đặc biệt chúng ta phải "luyện tập" ở nhà đôi chút.
Đối với các thành viên mới tham gia nhẩy điệu Salsa tất cả những gì bạn cần phải làm đó là chọn những bài nhạc đơn giản và nghe cả lúc nhẩy và lúc không nhẩy. Âm nhạc Salsa rất sôi động và âm thanh lại rất đa dạng chắc chắn sẽ làm làm cho bạn cảm thẩy hứng khởi khi thưởng thức.Trong quá trình nghe nhạc các bạn cố gắng làm theo một số chỉ dẫn sau đây để luyện tập khả năng nghe nhạc của mình:

  • Đếm theo nhạc như tôi đã đếm trên lớp để bắt nhịp được tốc độ âm nhạc ( đếm theo 8-count) trong quá trình đểm có thể tưởng tượng mình đang chuyển động hoặc nếu các bạn đã học các bài tập Body Movement (chuyển động cơ thể) các bạn có thể chuyển động ngực hoặc vai của mình theo nhịp nhạc. Không có một nguyên tắc nào cả trong khi các bạn làm cơ thể mình động dậy, đơn giản làm cho nó chuyển động  liền mạch là tốt lắm rồi.
  • Sau khi đã làm quen với Tempo (tốc độ nhạc) của bản nhạc các bạn đang nghe, hay cỗ gắng nghe tiếng tiếng Bass. Khi đã nghe được âm thanh trên thì không cần đếm nữa mà chuyển động tự nhiên theo âm thanh Bass thay cho tiếng đếm nhạc. Đối với nhẩy on-1 mà chúng ta đang tập thì chỉ cần nghe tiếng Bass là các bạn cũng đã nhẩy tốt rồi và đặc biệt đây là âm thanh theo tôi là dễ nghe nhất trong tất cả các bản nhạc Salsa. Tuy nhiên Các vũ công Salsa on-1 thường thưởng thức âm nhạc Salsa theo tiếng Bongo và Conga nhưng để nghe và phân biệt rõ được hai âm thanh của nhạc cụ này nên chọn những bài hát đặc trưng để luyện nghe hai nhạc cụ này được tốt. Khi các bạn đã cảm nhận được âm thanh của Bongo và Conga tôi chắc chắn một điều rằng: Cho dù các bạn đi cơ bản thì cũng thấy "chất" Salsa ở đấy rồi.
Đây là 1 phần mềm online sẽ giúp các bạn tập nghe để phân biệt được các âm thanh của các nhạc cụ khác nhau trong một ban nhạc Salsa. Các bạn hãy click vào đây nhé:

http://www.salsabeatmachine.org/

Nếu các bạn đã cảm thẩy tương đối ngấm nhạc Salsa rồi và việc bắt kịp Tempo của bản nhạc không thành vấn đề thì bài tập tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục tập luyện với câu nhạc. Đặc biệt đối với các bạn nam, nếu chúng ta xử lý bước nhẩy của chúng ta hòa điệu các tổ hợp khớp với các câu nhạc thì cảm nhận của các bạn nữ đối với các bạn nam thật tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công