Thứ Năm, 31 tháng 3, 2011

Làm thế nào để trở thành một DJ?DJ Atdiamond(c)


Trước đây, nhiều người muốn trở thành phi hành gia,bác sỹ,kỹ sư nhưng bây giờ nhiều người lại muốn được trở thành DJ . Ai là DJ? Ta phải làm gì để trở thành một DJ? 
DJ - là một người chỉnh âm nhạc. DJ có nhiều loại khác nhau, do đó đầu tiên bạn cần quyết định chính xác DJ như thế nào mà bạn muốn trở thành.
Thể loại DJ có thể được chia từng loại tuỳ theo nơi làm việc:

* DJ tại các Club,Bar
* DJ trên đài phát thanh
* DJ Mobile (Dj di dộng). 


Đặc Biệt Dj Mobile là gì? Đó là DJ làm việc tại các lễ kỷ niệm khác nhau (đám cưới, sinh nhật, năm mới, vũ trường và bất kỳ sự kiện khác),họ sử dụng chủ yếu với các thiết bị của mình. DJ này có thể mang thiết bị của họ đi bất cứ nơi nào. Trên toàn thế giới cụm từ "DJ di động " từ lâu đã có ý nghĩa đặc biệt của nó. Thật không may, nhiều người trong số chúng ta vẫn cho rằng đấy chỉ là một từ nói đến các trò chơi có tên tương tự cho điện thoại di động.(ở VN ta còn quá ít người biết đến thể loại DJ này)

Mặc dù công việc của một DJ không phải là quá khác nhau trong từng trường hợp, nhưng giữa các DJ là một khác biệt lớn. Các DJ cũng khác biệt nhau trong cách làm việc trong một số lĩnh vực khác nhau, mang đến cho mình một lợi thế riêng (chuyên).

Trong trường hợp này, DJ có thể được chia ra những loại sau:

* Sử dụng LP.
* Sử dụng CD.
* Sử dụng Conlse, một máy tính xách tay.
* Sử dụng Tất cả các máy.


Ngoài ra DJ còn được chia theo trong những phong cách âm nhạc họ chơi.Điển hình nhất hiện nay trên thế giới là Dj chơi nhiều loại nhạc cùng lúc.

Nói chung, như tôi đã viết, bạn cần quyết định chính xác cho mình là bạn muốn trở thành một DJ thì bạn phải chọn cho mình một hướng đi của mình trước khi bắt đầu.

1.Club DJ(Việt Nam ta số lượng đông đảo nhất và chất lương...)
Trong các Club. Mọi người muốn giải trí vào cuối tuần và những ngày vui,nếu bạn là Dj thì điều bạn cần thiết và cần biết nhất là họ nên được vui vẻ. Các chủ sở hữu Club có hai loại hợp pháp của thu nhập: phí vào cửa và quầy bar. Phí vào cửa thì họ sẽ không có được nhiều tiền,điều họ cần nhất là càng nhiều khách và ở lại câu lạc bộ càng lâu càng tốt(ở lâu thì sẽ uống nhiều)Các Club ăn tiền ở Bar và các ngoại hình phục vụ khác mà.Vì vậy, công việc của các DJ như sau:

* Nhạc phải khiến mọi người đien loạn tất cả;
* Nhạc phải chạy liên tục và không dừng lại;
* DJ phải biết cách gây sự chú ý (skill) và biểu diễn (nhảy,múa..) chứ không chỉ đứng chỉnh nhạc không;
* DJ phải có phong cách phù hợp với không khí câu lạc bộ (ăn mặc,dáng điệu);


Vì vậy, để có được một công việc đảm bảo ở Club, bạn sẽ phải làm việc nghiêm túc và chính xác cao độ. Âm thanh trong Club luôn là âm thanh lớn và sẽ không ai muốn cho bạn làm việc tiếp nếu như bị lỗi trong lúc mà bạn chơi.Ngoài ra hãy nhớ rằng các máy dùng tại các sàn đều có thể khác nhau. Thông thường tại các Club đều làm việc trên đĩa CD (pioneer 1000...). Bạn phải mang theo rất nhiều đĩa CD đã chuẩn bị sẵn (mở off set live là chết ngay,tracks only). Làm thế nào để có được một công việc thường xuyên ở Club? Bạn cần phải có cách giao tiếp tốt, bởi vì nó có thể không dễ dàng như bạn mong muốn, vì thường thì mỗi club đều có một DJ chính của họ.Để muốn được làm việc thường xuyên thì bạn phải biết cách nói chuyện và khẳng định tay nghề của mình cùng Dj đó và cả chủ Club nữa.Tóm lại, bạn phải có kinh nghiệm trong giao tiếp,sử dụng thành thạo nhiều loại máy,và luôn có sẵn những mixs,tracks mới.

2.DJ trên đài phát thanh(Việt Nam ta hình như là chưa có!)
Thị hiếu người nghe đài phát thanh - để không bị nhàm chán. Bạn có thể nghe đài radio yêu thích của bạn gần như bất cứ nơi nào và nơi nào đúng không?Đài phát thanh thu lợi hợp pháp chính là tiền quảng cáo.Đó là lý do tại sao các dòng thông tin trên đài phát thanh luôn luôn là nhỏ gọn và dày đặc.Điều khiến thính giả đài phát thanh phải nghe những quảng cáo đó là do âm nhạc.Số người nghe có thể coi là đủ lớn, vì vậy quá trình sử lý âm thanh phải chính xác và nghiêm túc để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Vì vậy, công việc của các DJ phát thanh như sau:

* Chuyển nhạc không bị gián đoạn hoặc lỗi (nếu như không để chế độ tự động);
* Phải làm việc cẩn thận và có trách nhiệm;
* Có một giọng nói rõ ràng,dễ nghe và có thể nói liên tục và thành thạo;
* Có thể xử lý các trang thiết bị phòng thu đắt tiền một cách thuần thục.


Vì vậy, để có được công việc bền lâu ở đài phát thanh, bạn phải có tâm huyết và trách nhiệm cao vì nghề nghiệp.Không hào ngoáng bằng các DJ biểu diễn, nhưng có giá trị của khả năng thuộc về lời nói của mình. Hiện tại để trở thánh DJ chuyên nghiệp trên đài phát thanh khó khăn hơn trước rất nhiều.(trên thế giới) Nếu bạn muốn thì cần cố gắng tập luyện để có kinh nghiệm trước khi được thử việc tại đài phát thanh. Nhưng nếu bạn không thể chờ đợi và bạn muốn thử mình là một DJ đài phát thanh thì bạn có thể bắt đầu làm việc trên đài phát thanh Internet. Internet radio không đòi hỏi nhiều nỗ lực từ bạn, nhưng bạn có thể tìm hiểu tất cả mọi thứ từ các DJ radio online khác trong các điều kiện khá thực tế (nghe online).Mạng Internet bây giờ mang đến cho bạn sự tự do vô hạn, và chỉ có bạn có thể xác định giới hạn cho sự sáng tạo của bạn.


3.DJ di động (Tại thế giới có rất đông Dj này)

DJ di động thường chạy sô diễn khác nhau với các thiết bị của họ và công việc của họ khác hoàn toàn những thể loại DJ ghi trên (club và radio). Thông thường, các DJ di động làm việc một mình hoặc trong các tổ chức nhỏ.

Một DJ di động có thể được tóm tắt như sau:

* Làm việc với các thiết bị của họ tại nơi đề nghị của khách hàng;
* Tự lắp đặt và sử dụng thiết bị (âm thanh, ánh sáng và mọi thứ khác);
* Quản lý kinh doanh độc lập, từ các khách hàng tìm kiếm và quảng cáo, hoàn thành công việc của mình và sổ sách kế toán.
* Tự đưa ra quyết định về thay thế, mua dụng cụ của máy hay sửa chữa.


Kết quả là DJ di động - hoạt động như một doanh nhân độc lập. Có thể đảm nhận vai trò của ông chủ và đầy tớ , có thể là một quảng cáo viên, quản lý , thiết kế, viết quảng cáo, thủ kho, điều khiển, kỹ thuật viên, DJ, MC, vệ sĩ và kế toán. Điều thiệt thòi nhất của loaij Dj này là hay phải tự bê vác vật nặng nên thường có thể gây ra chấn thương, mặt khác, tất cả nỗ lực của bạn sẽ được đánh giá phù hợp. Nhiều người không sẵn sàng để đảm nhận nhiều trách nhiệm cùng một lúc, nhưng trách nhiệm này sẽ được đền đáp sứng đáng khi mà bạn được hưởng 100% tất cả các loại tiền thù lao mà không phải chia cho thêm bất kỳ ai cả. Có thể nói rằng để trở thành một DJ di động, bạn chỉ cần ước muốn của riêng bạn - tự mua thiết bị thậm chí có thể thuê lúc đầu tiên và sao đó góp tiền để mua.Nhưng để tự tin làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần phải có một nỗ lực rất lớn.

Kết luận,lưu ý rằng chỉ có bạn mới có thể quyết định những gì bạn muốn và khả năng bản thân cho phép. Nếu bạn biết những gì bạn muốn và sẵn sàng để theo đuổi mục tiêu của mình - bạn sẽ mở ra cơ hội mới cho tiến bộ của chính mình. Do đó, nếu bạn muốn trở thành một DJ - bạn có thể trở thành được nó!
sưu tầm.